fbpx

Trong dân gian từ trước tới nay, tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn, tức tháng mà ma quỷ, hồn ma “hoạt động” mạnh nhất. Để tháng cô hồn trôi qua bình an và ít xui xẻo nhất đến với bạn thì bạn buộc phải nắm được những điều kiêng kỵ, cấm kỵ trong tháng cô hồn sau đây.

Dân gian ta quan niệm tháng cô hồn là tháng mở cửa diêm vương, các cô hồn sẽ được tự do lên dân gian quấy nhiễu. Vì vậy trong tháng này, người dân buộc phải khiến rộng rãi việc thiện, cúng cô hồn để tránh những điều không may mắn cho bản thân và cho gia đình của mình.

Nguồn gốc của tháng cô

7 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn 4

Nguồn gốc của “tháng 7 cô hồn” bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc. Họ cho rằng cứ vào ngày 2/7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ môn quan để quỷ đói được trở về dương thế cho tới ngày rằm. Trong thời kì được “thả”, linh hồn cõi âm sẽ tự do lang bạt khắp trần giới và sở hữu thể có tới rộng rãi điều xui xẻo, rắc rối.

Bên cạnh đó, dân gian còn quan niệm rằng ngày rằm tháng 7 âm lịch lúc ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục chính là ngày “âm khí xung thiên”. Bởi vậy, người ta thường cúng cháo, gạo hoặc muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống hằng ngày cũng như công việc làm cho ăn, buôn bán của họ.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

7 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn 5

Theo tín ngưỡng của người Việt, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian linh hồn người chết và quỷ đói được quay trở về dương gian. Vì vậy, cúng cô hồn với ý nghĩa viện trợ những linh hồn đói khổ đã khuất. Ngoài ra, cúng cô hồn cũng là cách để người dương hạn chế gặp xui xẻo trong tháng 7 cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong hồn của người nhà đã khuất.

Không nên ăn cháo trắng

Cháo trắng là món ăn không thể thiếu trong các mâm cúng cô hồn trong những tháng trong năm, đặc thù là trong tháng cô hồn. Người Việt quan niệm rằng, cháo trắng được xem là món ăn dành riêng cho các cô hồn dạ quỷ, những linh hồn đói kém lâu năm. Chính vì vậy, người thường không phải ăn cháo trong trắng tháng cô hồn, giảm thiểu những xui xẻo ko đáng có.

Không nên đi chơi đêm

Vì tháng 7 là tháng ma quỷ hoạt động nhiều, không nên đi chơi đêm để tránh điều xuôi xẻo và rước họa vào thân.

Không nên sử dụng mắm tôm

Không nên sử dụng tôm và mắm tôm trong tháng cô hồn bởi quan niệm dân gian cho rằng mùi hương của mắm tôm mang đến sự hỗn tạp, ô trọc và dơ bẩn. Vì vậy, mắm tôm luôn được kiêng kị trước lúc đi chùa, trong các buổi lễ trang nghiêm. Mặc dù bình thường, Mắm tôm là một món ăn mang hương vị độc lạ, ngon miệng nhưng tới tháng cô hồn thì bạn có thể hạn chế ăn nhé.

Không nên thực hiện các giao dịch mua

Nhiều người quan niệm, tháng Cô Hồn là tháng đen đủi, không may mắn cần kiêng kỵ việc mua bán, xây nhà, xây cửa hay làm bất cứ việc liên quan nào. Thực ra quan niệm này cũng ko hẳn là sai bởi vì tháng 7 cũng là tháng hay mưa lũ nếu xây nhà vào thời điểm này cũng không nên. 

Nhưng chúng ta cũng không nên bắt buộc quá duy tâm như vậy. Theo giáo lý Phật giáo, tháng nào cũng như nhau, không sở hữu chuyện bắt buộc kiêng kỵ việc tìm sắm tháng cô hồn. Bởi lẽ, quan trọng là con người sống  bằng dòng tâm, loại đức, ko lừa lọc, điêu trá thì ko buộc phải thiết cần lo lắng, sợ hãi, thậm chí với khi còn được người âm phù trợ cho công tác làm ăn thêm với lộc và may mắn. 

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Là một trong các câu hỏi phổ biến của rộng rãi người. Theo quan niệm dân gian thì tháng cô hồn không được cắt tóc, bởi lẽ  tóc là một phần của cơ thể, cắt là mất. Chính vì vậy, trong các ngày đầu tháng, đầu năm hay tháng cô hồn, toàn bộ người thường ko cắt tóc vì sợ sẽ gặp điều xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây tương tác tới tài vận, sự nghiệp của người đó.

Việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là điều kiêng kỵ truyền miệng. Cho tới nay chưa có 1 nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục, tập quán, rộng rãi người thường quan tâm tới những điều kiêng kỵ như đầu tháng mồng một kiêng cắt tóc, kiêng đi thăm nữ giới đẻ..  

Không nên phơi quần áo vào ban đêm

Theo quan niệm dân gian, ban đêm là thời gian hoạt động của thế giới khác. Việc bạn phơi quần áo nhiều vào ban đêm sẽ được cho là cơ hội để ma quỷ ‘ám’ vào những bộ quần áo này.

Hạn chế làm chuyện trọng

Tháng cô hồn tránh làm các chuyện đại sự như cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng tuyệt đối bạn nên xem kỹ ngày.

Ngoài ra, tháng cô hồn buộc phải kiêng kị tìm xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc….

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

7 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn 6
  • Làm lễ cúng các cô hồn để tỏ lòng thành.
  • Thăm mộ phần của ông bà, tổ tiên, người đã khuất.
  • Hạn chếsát sinh, bắt buộc ăn chay để hạn chế điều xui xẻo.
  • Ăn chay, tích đức để hạn chế điều dữ.
  • Làm rộng rãi việc thiện nguyện, giúp đỡ toàn bộ người xung quanh.
  • Tránh xa các cuộc xung đột.
  • Đi chùa để cầu bình an, sức khỏe, hoặc cầu siêu cho người đã khuất.

Theo ý kiến của rộng rãi người Việt thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, tục lệ cúng cô hồn hay tuân theo các điều kiêng kỵ cũng là một điều tốt, do vậy đây là dịp để hầu hết người tạm thời gác các công tác bận rộn để tụ hội vào các yếu tố tâm linh, diễn tả sự kính trọng của mình mang người đã khuất.

Trên đây vận tải siêu rẻ vừa gửi đến bạn những điều kiêng và cấm kỵ trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian. Bạn có thể tham khảo để biết thêm phong tục, tín ngưỡng của dân tộc mình.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi đi thuê văn phòng

Để được tư vấn trực tếp và miễn phí kèm theo những giá cả ưu đãi, mọi người hãy vào fanpage của: Vantaisieure nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
0983 928 204